Kháng thể IgG là gì? Vai trò của IgG đối với cơ thể

Khi vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản sinh ra các chất gọi là kháng thể (antibody), IgG là một trong số đó. Kháng thể có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại, bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng thể IgG (Immunoglobulin G) là gì?

Kháng thể IgG là một trong 5 loại globulin miễn dịch có bản chất là glycoprotein được cơ thể tạo ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch của cơ thể gồm 5 loại kháng thể: IgG, IgA, IgM, IgE và IgD. Trong đó, IgG là loại kháng thể có tỉ lệ cao nhất (khoảng 75%) được tìm thấy trong máu và dịch ngoại bào, cho phép nó kiểm soát nhiễm trùng các mô cơ thể. Bằng cách liên kết nhiều loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn và nấm, IgG bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Đây là kháng thể duy nhất có thể đi xuyên qua hàng rào nhau thai để bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh từ trong bụng mẹ, nó cùng với IgA tiết ra trong sữa mẹ, IgG còn được hấp thu qua nhau thai cung cấp cho trẻ sơ sinh một hệ miễn dịch đầu tiên trước khi hệ thống miễn dịch riêng của mình phát triển. Sữa non chứa tỷ lệ cao IgG, đặc biệt là sữa non của bò.

Vai trò của Kháng thể IgG (Immunoglobulin G)

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có các kháng thể giống như mẹ và đứa trẻ có thể tự bảo vệ mình trước tất cả các mầm bệnh mà người mẹ gặp phải trong đời cho đến khi các kháng thể này giảm dần và biến mất hoàn toàn khi trẻ được 5 tháng tuổi. Chức năng này của IgG rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì chúng rất nhạy cảm với nhiễm trùng, đặc biệt là trong hệ hô hấp và tiêu hóa. Sự tổng hợp IgG ở trẻ nhỏ chỉ được bắt đầu vào tháng thứ 3 sau khi trẻ được sinh ra rồi phát triển và tăng dần để đạt được đến giá trị như người lớn khi trẻ được 2 tuổi.

Lượng kháng thể IgG trong cơ thể càng nhiều, hệ miễn dịch càng khỏe mạnh, giúp thúc đẩy quá trình tìm kiếm và vây bắt các tác nhân gây hại, tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng gây bệnh. Kháng thể IgG cũng trung hòa độc tố từ các yếu tố gây bệnh, ngăn chặn khả năng phát tán trong cơ thể. Người có lượng kháng thể IgG cao sẽ ít bệnh vặt, ăn ngon và ngủ yên giấc hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
Kháng thể IgG cũng tham gia vào việc điều chỉnh các phản ứng dị ứng, ngăn ngừa sốc phản vệ…